• หน้าแรก
 •  
 • เติมเงิน
 •  
 • รายการสินค้า
 •  
 • วงจรโน๊ตบุ๊ค
 •  
 • ความรู้ไอที
 •  
 • เกี่ยวกับเรา
 •  
 • ติดต่อเรา
 •    
 • สมัครสมาชิก
 •    
 • เข้าสู่ระบบ
 •   
 • ซื้อ-ขายสินค้า

รายการสินค้า -

admin


สมัครเมื่อวันที่ : 2012-08-23 00:17:50


ความแตกต่างระหว่าง Autorun และ Autoplay
รายละเอียด :     ที่ผ่านมานั้นหลายๆคน(รวมถึงผมด้วย)มักจะใช้คำทั้ง 2 คำนี้โดยคิดว่ามันมีความหมายเดียวกัน จนเมื่อลองศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจังจึงได้เข้าใจว่าค ำทั้ง 2 คำนั้นมีความหมายต่างกันครับ ผมเห็นว่าน่าสนใจดีเลยเอามาเล่าสู่กันฟังเพื่อจะได้ท ำความเข้าใจกันใหม่ และแก้ไขปัญหาไวรัสที่เกิดจากไฟล์ Autorun.inf ได้ถูกต้องตรงจุดครับรู้จักกับ Autorun

สำหรับคำว่า Autorun นั้นเป็นสิ่งที่มีมานานแล้ว(เริ่มตั้งแต่ Windows 95 เป็นต้นมา) คู่กับเจ้าไฟล์ Autorun.inf นั่นล่ะครับซึ่งทุกคนก็คงเข้าใจแล้วว่ามันคือการทำงา นตามคำสั่งที่มีการระบุ ไว้ในไฟล์ Autorun.inf ตามที่ผมได้อธิบายไปแล้วในเล่มแรก

เช่นการทำงานของ Autorun ในแผ่นติดตั้ง Windows เมื่อเรานำแผ่นใส่ในเครื่องจะเห็นว่ามันจะทำการเปิดโ ปรแกรมเมนูในการติดตั้ง Windows มาให้ทันทีClick the image to open in full size.เราลองมาดูคำสั่งภายในไฟล์ Autorun.inf ซึ่งอยู่ในแผ่นติดตั้ง Windows กันก่อนนะครับแล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายเพิ่มเติมอีกที

Click the image to open in full size.

จะเห็นได้ว่าภายในไฟล์ Autorun.inf นั้นมีส่วนของคำสั่งเพียง 2 บรรทัดคือ Open= ซึ่งจะเป็นส่วนที่ระบุชื่อของโปรแกรมที่ต้องการให้เป ิดขึ้นมาแบบอัตโนมัติเมื่อนำแผ่นใส่เข้าไปในไดรฟ์ รวมไปถึงการดับเบิ้ลคลิกที่ไดรฟ์นั้นๆใน My Computer ด้วย

และบรรทัด icon= ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ระบุรูปไอคอนที่จะแสดงให้เห็นนั่น เองครับ

ดังนั้นผมขอสรุปในขั้นต้นก่อนนะครับว่า Autorun นั้นหลักการทำงานของมันก็คือการอ่านแล้วทำตามคำสั่งท ี่มีการระบุไว้ในไฟล์ Autorun.inf ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นส่วนแสดงชื่อไดรฟ์(Label) รูปไอคอนที่แสดงแทนไดรฟ์รวมถึงโปรแกรมที่จะทำการเปิด ขึ้นมาแบบอัตโนมัติรู้จักกับ Autoplay

คำว่า Autoplay นั้นเป็นคำใหม่(มาทีหลัง Autorun) ที่เพิ่งมีมาพร้อมกับ Windows ตั้งแต่ XP ขึ้นไป เรามาดูรูปตัวอย่างการทำงานของ Autoplay กันก่อนนะครับแล้วผมจะอธิบายต่อว่ามันคืออะไรClick the image to open in full size.

สำหรับรูปที่เห็นนั้นเป็นการทำงานของ Autoplay ครับ ทุกคนคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นั่นคือเมื่อเราเสียบแฟลชไดรฟ์เข้ากับเครื่องคอมพิวเ ตอร์ก็จะมีหน้าต่างลักษณะนี้ขึ้นมาเสมอๆ(ถ้าไม่ได้ปิ ด Autoplay ไว้) โดยจากรูปตัวอย่างที่ผ่านมานั้นในแฟลชไดรฟ์ของผมจะมี เพียงไฟล์รูปภาพอยู่ด้านใน

คราวนี้ผมจะลองก๊อบปี้ไฟล์เพลง .mp3 ใส่เพิ่มเข้าไปในแฟลชไดรฟ์ หลังจากนั้นดึงออกแล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่มาดูผลกันค รับ

Click the image to open in full size.จะเห็นได้ว่ามีหน้าต่างคล้ายๆแบบเดิมแต่ด้านบนสุดจะม ีรูปไอคอนของโปรแกรม Windows Media Player ซึ่งมีคำว่า Play เพิ่มขึ้นมา นี่ล่ะครับการทำงานของ Autoplay นั่นคือมันจะทำการตรวจสอบไฟล์ทั้งหมดของเราในแฟลชไดร ฟ์ว่ามีไฟล์ประเภทไหน บ้างแล้วทำการเปิดโปรแกรมที่มีความเกี่ยวข้องกับประเ ภทไฟล์ประเภทนั้นๆขึ้นมาให้

เช่นในตัวอย่างแรกแฟลชไดรฟ์ของผมมีเพียงไฟล์รูปภาพ มันจึงขึ้นเมนูในการจัดการรูปภาพเช่น Print the picture , View a slideshow.. ส่วนในตัวอย่างที่ 2 นั้น เนื่องจากผมได้ก๊อบปี้ไฟล์เพลงใส่เพิ่มเข้าไปด้วย

เมื่อมันตรวจพบว่ามีไฟล์เพลงอยู่จึงแสดงเมนูที่จะใช้ จัดการกับไฟล์เพลงซึ่ง ก็คือการเปิดด้วยโปรแกรม Windows Media Player นั่นเอง ซึ่งถ้าผมเลือก Play มันก็จะทำการเปิดเพลงจากในแฟลชไดรฟ์ขึ้นมาให้ หรือถ้าผมเลือกไปที่ View a slideshow.. มันก็จะทำการเปิดไฟล์รูปภาพจากในแฟลชไดรฟ์ขึ้นมาให้น ั่นเองครับ คงพอจะมองเห็นภาพการทำงานของ Autoplay กันแล้วนะครับ

ซึ่งเราสามารถที่จะตั้งค่าการทำงานแบบอัตโนมัติของ Autoplay ได้ว่าในกรณีที่พบไฟล์ประเภทไหนจะให้มันตอบสนองอย่าง ไรโดยการคลิกขวาที่ ไดรฟ์ที่ต้องการตั้งค่าเช่นผมต้องการตั้งค่าแฟลชไดรฟ ์ซึ่งตอนนี้เป็นไดรฟ์ H ผมก็คลิกขวาที่ไดรฟ์ H เลือก Properties แล้วไปที่ Tab AutoplayClick the image to open in full size.

จะเห็นว่าเราสามารถที่จะเลือกประเภทของไฟล์และรูปแบบ การตอบสนองต่อไฟล์ประเภทนั้นๆเมื่อมีการเสียบแฟลชไดร ฟ์ด้วยฟังก์ชั่น Autoplay ซึ่งผมขอไม่อธิบายรายละเอียดนะครับ ลองเล่นกันดูคิดว่าน่าจะทำความเข้าใจได้ไม่ยากครับสรุปความแตกต่างระหว่าง Autorun และ AutoplayAutorun นั้นเป็นฟังก์ชั่นที่มีมากับ Windows ตั้งแต่ 95 เป็นต้นมาซึ่งการทำงานของ Autorun นั้นจำเป็นจะต้องใช้ไฟล์ Autorun.inf ในการกำหนดการทำงานเสมอ เนื่องจากจะต้องมีการระบุคำสั่งต่างๆไว้ในนั้น

ส่วน Autoplay นั้นเป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่เพิ่งมีใช้ครั้งแรกใน Windows XP เป็นต้นไป และในการทำงานนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ไฟล์ Autorun.inf แต่อย่างใด เนื่องจากเป็นการอ่านไฟล์จากใน Removable Media(CD/DVD แฟลชไดรฟ์ Card-Reader ฯ) แล้วทำการเปิดโปรแกรมที่ใช้ในการจัดการกับไฟล์ประเภท นั้นๆขึ้นมาให้

โดยสรุปก็คือ Autorun นั้นจะเป็นการสั่งให้เปิดโปรแกรมที่มีอยู่ในแฟลชไดรฟ ์ขึ้นมา(จากคำสั่งในไฟล์ Autorun.inf) แต่สำหรับ Autoplay นั้นจะเป็นการเปิดโปรแกรมจากภายนอกเพื่อที่จะใช้จัดก ารกับไฟล์ที่อยู่ภายในแฟลชไดรฟ์นั่นเองครับ หรือพูดง่ายๆว่า Autorun นั้นจะมองที่ฝั่งโปรแกรม ส่วน Autoplay นั้นจะมองที่ฝั่งของไฟล์นั่นเองครับข้อมูลจาก :  www.thaigaming.com


COMPUTER.TODAY

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บริการ ซ่อม ประกอบ อัพเกรด คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ปริ้นเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วง ปรึกษาปัญหาคอมพิวเตอร์
แนะนำการเลือกซื้อ สินค้า ไอที บริการ คอมพิวเตอร์ พื้นที่ จ.ลำปาง และจังหวัดใกล้เคียง โทร 054-010429 , 083 - 3235992
Copyright © online-ccs.com / Facebook : comcenter.service

ส่งซ่อม โน๊ตบุ๊ค Notebook ผ่าน EMS ทั่วประเทศ ซ่อม โน๊ตบุ๊ค กรุงเทพมหานคร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค กระบี่ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค กาญจนบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค กาฬสินธุ์ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค กำแพงเพชร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ขอนแก่น , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค จันทบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ฉะเชิงเทรา , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ชลบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ชัยนาท , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ชัยภูมิ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ชุมพร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค เชียงราย , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค เชียงใหม่ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ตรัง , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ตราด , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ตาก , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นครนายก , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นครปฐม , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นครพนม , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นครราชสีมา , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นครศรีธรรมราช , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นครสวรรค์ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นนทบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค นราธิวาส , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค น่าน , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค บึงกาฬ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค บุรีรัมย์ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ปทุมธานี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ประจวบคีรีขันธ์ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ปราจีนบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ปัตตานี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค พระนครศรีอยุธยา , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค พังงา , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค พัทลุง , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค พิจิตร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค พิษณุโลก , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค เพชรบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค เพชรบูรณ์ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค แพร่ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค พะเยา , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ภูเก็ต , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค มหาสารคาม , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค มุกดาหาร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค แม่ฮ่องสอน , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ยะลา , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ยโสธร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ร้อยเอ็ด , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ระนอง , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ระยอง , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ราชบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ลพบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ลำปาง , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ลำพูน , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค เลย , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค ศรีสะเกษ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สกลนคร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สงขลา , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สตูล , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สมุทรปราการ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สมุทรสงคราม , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สมุทรสาคร , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สระแก้ว , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สระบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สิงห์บุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สุโขทัย , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สุพรรณบุรี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สุราษฎร์ธานี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค สุรินทร์ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค หนองคาย , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค หนองบัวลำภู , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค อ่างทอง , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค อุดรธานี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค อุทัยธานี , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค อุตรดิตถ์ , ซ่อม โน๊ตบุ๊ค อุบลราชธาน